16 giống nho chính sản xuất Rượu Vang Đỏ

Nho là yếu tố quan trọng nhất để làm ra rượu vang có phẩm chất tốt. Nhiều chuyên gia làm rượu cho rằng, chất lượng của nho quyết định 95% đến chất lượng rượu. Phần lớn hương thơm và đặc tính của rượu được quyết định bởi giống nho dùng để sản xuất ra nó.

1. Cabernet Sauvignon
Một câu chuyện thú vị bắt đầu trong miền đất sỏi của Left Bank của khu vực sông Gironde nằm trong vùng Bordeaux, Medoc và Graves. Đây là 1 trong 3 giống nho đặc trưng làm nên rượu vang đẳng cấp Grand Cru ở Medoc. Rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon có vị trái cây tươi chín đỏ cực kỳ đậm đà, nhiều tannin và axit mạnh mẽ- điều kiện rất tốt để lưu trữ rượu được lâu trong thời gian dài.
Cabernet Sauvignon còn được trồng trọt và phát triển tại miền Tây Nam nước Pháp (Bergerac), trong Languedoc và Roussillon, thung lũng Loire. Dây cũng là giống nho được ưa chuộng trên toàn thế giới: Ý, tây Ban Nha, Bung-ga-ri, Ru-ma-ni, Moldova, Nga, Georgia, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kì, Lebanon, Chile, Úc, Nam Phi, California.

2. Syrah
Syrah đến từ phía Bắc thung lũng Rhone, đây là giống nho đặc trưng của Cote-Rotie, Hermitage and Cornas. Giống nho Syrah cho rượu vang không quá nhiều axit nhưng tannin mềm mượt, mạnh mẽ, màu cuốn hút và hương thơm mạnh mẽ. Syrah hiện trồng trong hầu hết các vườn nho của Pháp (Provence, Languedoc-Roussillon), Nam Phi, Úc ( dưới tên Shiraz), California, Chile và Argentina.

3. Merlot
Merlot hiện là giống nho nổi tiếng nhất và "thời thượng" nhất trên thế thới. Nho có nguồn gốc từ Pháp, với màu sắc nho đặc biệt xanh đen thẫm, lớp vỏ dày, là nguồn gốc của Pomerols ( Petrus là một ví dụ điển hình cho dòng rượu vang đẳng cấp Grand Cru được làm ra từ duy nhất giống nho Merlot) và dòng rượu vang lưu trữ được lâu trong khu vực Saint-Emillion.
Hương vị rượu đậm đà nhưng vẫn rất mềm mượt với hương thơm trái cây đỏ và gia vị mạnh mẽ, là 1 trong những giống nho lôi cuốn và hấp dẫn được ưu ái trồng tại các vườn nho trên toàn thế giới.

4. Black Grenache:
Không còn nghi ngờ gì mà có thể khẳng định rằng Black Grenache là giống nho đầu tiên được sử dụng để sản xuất rượu vang trên thế giới. Bắt nguồn từ Tây Ban Nha, nơi có vùng Garnacha phát triển lớn nhất. Tại Pháp, diện tích trồng nho Black Grenache đứng thứ nhì, chỉ đúng sau Merlot. Đây là giống nho chịu đựng hạn hán và nhiệt độ cao tốt.
Black Grenache chủ yếu được trồng quanh biển Địa Trung Hải (Cotes du Rhone, Languedoc-Roussillon, Ardeche và Corsica) làm ra rượu vang hương vị mượt mà, không quá chát tannin, màu sắc bền và thời gian lưu trữ lâu. Giống nho này cũng mang đến vị ngọt tự nhiên cho rượu vang ở vùng Roussillon (Maury, Banyuls, Rivesaltes) và trong thung lũng Rhone (Rasteau). Ngoài ra, chúng ta có thể tìm thấy nho Black Grenache được trồng ở Ý, Sicilia, California, Úc và Nam Phi.

5. Malbec
Malbec còn được gọi là Cot tại thung lũng Loire, hoặc Auxerrois trong Cahors, Giống nho đặc trưng này có hương thơm cuốn hút, màu đỏ tím sắc đậm và cấu trúc tannin mạnh mẽ, Malbec cho ra đời các loại rượu vang hương vị đậm đà, vị chát tròn đầy với hương hoa thực vật. Chúng tôi có thể tìm thấy giống này ở New Zealand, Chile và đặc biệt ở Argentina- vùng đất rất phù hợp mang lại rượu vang hương vị tinh tế riêng biệt.

6. Mouvedre
Mouvedre còn được gọi là Monastrell, là giống nho bắt nguồn từ Tây Ban Nha, đóng vị trí quan trọng và là giống nho đỏ trồng nhiều thứ 2 trên các vườn nho của đất nước này. Mouvedre có khả năng chịu đựng nhiệt độ cao, nóng nhưng rất nhạy cảm với sự thay đổi của độ ẩm. Tại Pháp, thổ nhưỡng vùng Bandol rất phù hợp với sự phát triển của Mouvedre cho màu sắc mạnh mẽ, nhiều tannin. Các nhà làm rượu rất thích sử dụng Mouvedre pha trộn với các giống nho đỏ khác để sản xuất rượu. Có thể tìm thấy Mouvedre ở California và Úc.

7. Pinot Noir
Pinot Noir chín sớm và là giống nho duy nhất bắt nguồn từ vùng rượu vang Burgundy AOC. Màu sắc của rượu vang Pinot Noir tươi sáng sắc đỏ ruby, hương thơm tinh tế quyến rũ, vị tannin mềm mượt và lưu trữ được lâu ( như Romanee-Conti, Clos de Vougeot, Pommard…) Đây cũng là giống nho góp phần alm2 ra loại vang bọt nổi tiếng thế giới, là Champagne (Pinot Meunier và Chardonnay). Để khai thác hết vị tinh tế của Pinot Noir, nho phải được trồng trên đất thích hợp và giới hạn năng suất nhất định trên từng mảnh vườn.
Giống nho này còn được trồng tại khu vực Alsace ( rượu vang đỏ hoặc vang hồng), ở Jura, Đức (dưới tên gọi Spat-Burgunde) ở Thụy Sĩ, phía Bắc nước Ý, khu vực Đông Âu, bang Oregon, New Zealand- quê hương thứ 2 của nho Pinot Noir và Úc.

8. Cabernet Franc
Cabernet Franc xuất phát từ phía Tây nước Pháp, ban đầu được sử dụng là nguyên liệu chính cho các loại rượu vang trong thung lũng Loire (Chinon, Bourgeuil ...). Hương vị rượu vang của giống nho này rất nhiều tanin, là 1 phần nguyên liệu của các loại rượu vang tại Left Bank trong khu vực Gironde (Saint-Emilion, Pomerol) kết hợp với Merlot. Cabernet Franc cũng được trồng ở Ý (Venetia, Friuli), ở California và các nước khác với diện tích nhỏ.

9. Carignan
Đây là giống nho bắt nguồn từ Tây Ban Nha, được trồng phổ biến trên tất cả các quốc gia ở Địa Trung Hải, Pháp (Languedoc-Roussillon, Provence, 1 phần phía Nam của Rhone Valley), Sardinia, Tây Ban Nha (dưới tên của Mazuelo) và các quốc gia Bắc Phi. Carignan cho rượu vang màu sắc mạnh mẽ, cuốn hút, vị tannin đặc trưng rất phù hợp để pha trộn các loại rượu vang. Nó cũng được trồng ở California, Chile, ở Argentina và Mexico.

10. Gamay
Gamay là giống nho đặc trưng duy nhất của Beaujolais, nhưng cũng có thể tìm thấy ở trung tâm nước Pháp, ở thung lũng Loire, Ardeche và Thụy Sĩ. Hương vị rượu tinh tế, hương thơm của các loại trái cây đỏ tươi mới, được đánh giá cao khi rượu còn trẻ. Tuy nhiên, nếu Gamay được trồng trên đất granite thì rượu vang có thể lưu trữ thêm vài năm như Morgon, Moulin a Vent tại Beaujolais.

11. Tempranillo
Tempranillo giống nho đặc trưng và trồng nhiều nhất ở Tây Ban Nha (trong khu vực Rioja và Ribera del Duero). Có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, giống nho Tempranillo cho rượu vang không quá nhiều tannin với sắc đỏ mạnh mẽ. Nó được gọi theo tên của Tinta Roriz ở Bồ Đào Nha, cho các loại rượu vang tuyệt vời của Douro.

12. Zinfandel
Là giống nho đặc trưng của California. Zinfandel sản xuất rượu vang đậm sắc với một cá tính mạnh mẽ và có tiềm năng lưu trữ được lâu hơn. Rượu vang hồng sản xuất từ Zinfandel còn có tên gọi là blush.

13. Primitivo
Giống nho Primitivo là giống nho đến từ nước Ý, nổi tiếng với mầu vỏ đen chuyên tạo ra các sản phẩm rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà. Các sản phẩm rượu vang từ nho Primitivo thường có độ cồn và hàm lượng tannin cao hơn nhiều so với các giống nho khác. Tại Manduria - một vùng trồng nho nổi tiếng tại Ý, các chai vang liquoroso được làm từ nho Primitivo thường có nồng độ cồn lên tới 18%. Rượu vang từ Primitivo thường có một chút vị đắng cộng với hàm lượng tannin rất cao sẽ hơi khó uống. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất thường phải tăng thêm thời gian ủ cũng như cần lắc nhiều hơn khi thưởng thức.

14. Malvasia Nera
Giống nho Malvasia Nera là giống nho đỏ có nguồn gốc Hy Lạp, gia đình nho Malvasia là sản phẩm thương mại quan trọng đối với Địa Trung Hải trong hơn 2000 năm qua. Nguồn gốc tên gọi Malvasia bắt nguồn từ tên Monemvasia – một thị trấn của Hy Lạp, trung tâm chiến lược về kinh tế trong thời kỳ đế quốc.
Hiện nay, nho Malvasia Nera được trồng và phổ biến rộng rãi ở các nước ven bờ Địa Trung Hải. Malvasia Nera là nguyên liệu tạo ra loại rượu vang Ý  nổi tiếng thế giới hiện nay.

15. Negroamaro
Giống nho Negroamaro có vỏ đen thường gắn liền với vùng Puglia ở miền Nam nước Ý từ khoảng 1500 năm trở lại đây. Nho Neroamaro thường thấy trong các chai blended cùng với các loại nho khác như Primitivo, Malvasia Nera, Sangiovese hay Montepulciano.
Khí hậu ấm áp của Điạ Trung Hải ở đây rất phù hợp với loại nho này, nó làm cho quả nho đạt được độ chín đầy đặn nhất. Negroamaro là một giống nho chịu hạn khá tốt, giống nho này hầu như không bị ảnh hưởng bởi khí hậu ít mưa của vùng đất này.
Nho Negroamaro thường được sử dụng vì khả năng mang lại màu sắc đậm, vị chát vừa phải và hương vị dâu đen hoặc thảo dược cho rượu vang. Hương thơm dịu nhẹ của nó có thể được những người làm vang bậc thầy sử dụng để tạo ra ra những hương bị cực kì phức tạp như là hương Quế, Tiêu đen và hoa Đinh Hương và không phải ngẫu nhiên mà bán đảo Salento của tỉnh Peninsula - miền nam nước Ý được coi là nơi cho ra những chai vang từ nho Negroamaro hảo hạng nhất và thường được sản xuất dưới nhãn DOC của vùng Salice Salentino. 

16. ​Carmenere 
Giống nho Carmenere là một giống nho đỏ, vỏ đậm có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp, tuy nhiên nó lại tỏ ra thích hợp với điều kiện tự nhiên của Chile và được trồng rộng rãi tại đây và trở thành Quốc Nho của Chile Ở những vườn nho tốt, nho Carmenere chín kỹ sẽ cho ra màu sắc đậm đà với vị mềm mượt tròn trịa giống nho Merlot và vị thảo cỏ, tuyết tùng giống như nho Cabernet Sauvignon.

---------------------------------

Thu gọn