NHO SAUVIGNON BLANC

Giống như Riesling, rượu Sauvignon Blanc thường có mùi thơm khá nồng, thỉnh thoảng có vị hăng cay, với hương vị của quả lý gai, măng tây và mùi cỏ mới cắt. Nho trắng Sauvignon Blanc được trồng ở vùng lạnh thường có mùi cam, quýt. Trong khi nho được trồng ở vùng có khí hậu ấp áp thì có mùi trái cây, dưa gang, quả sung, đặc biệt tại vùng Loire Valley (Pháp) thì lại có mùi giống như khoáng chất. Rượu Sauvignon Blanc có độ chua cao hơn Chadonnay.

Không giống như Riesling, Sauvignon Blanc đôi khi cũng được ủ trong gỗ sồi trong quá trình sản xuất, nhằm giúp rượu có thêm mùi vani và bánh mì nướng. Tuy nhiên, rượu này không trữ được lâu, nên uống lúc mới để đạt được hương vị ngon nhất.

Tại Pháp, có 2 vùng trồng nho Sauvignon Blanc là Bordeaux và Loire Valley.

Sauvignon Blanc cũng là loại nho trắng quan trọng tại đông bắc Italia, Nam Phi và 1 phần California, nơi mà thỉnh thoảng trên nhãn chai được đề là Fumé Blanc. Tại new Zealand, rượu Sauvignon Blanc cũng là loại rượu có tiếng với hương vị thơm lừng và tươi mát, nhất là loại được trồng tại vùng Marlborough của nhà Brancott Estate.

Sauvignon Blanc, theo một số người uống vang tại Việt Nam, có một hương thơm đặc trưng của “quả thị” mà nếu miêu tả thì kể cả wine maker làm ra những chai Sauvignon Blanc cũng không biết mùi “quả thị” là mùi gì. Thưởng thức rượu vang cần khoáng đạt, bạn có thể tự “ấn định” một mùi vị nào đó cho loại vang bạn thích!


 

Thu gọn