Nho Carmenere
Carmenere là một giống nho đỏ, vỏ đậm có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp, tuy nhiên nó lại tỏ ra thích hợp với điều kiện tự nhiên của Chile và được trồng rộng rãi tại đây và trở thành Quốc Nho của Chile Ở những vườn nho tốt, nho Carmenere chín kỹ sẽ cho ra màu sắc đậm đà với vị mềm mượt tròn trịa giống nho Merlot và vị thảo cỏ, tuyết tùng giống như nho Cabernet Sauvignon.

Sở dĩ nho Carmenere mang những hương vị quen thuộc như vậy vì nó được cho là giống nho tổ tiên của hai dòng nho Pháp này. Mãi đến giữa thế kỷ thứ 18 thì nho Merlot và Cabernet Sauvignon mới được sử dụng phổ biến làm rượu vang Pháp. Câu hỏi đặt ra là vậy thì giống nho nào được sử dụng làm rượu vang Bordeaux trong suốt thời gian trước đó? Nhiều khả năng đó chính là giống nho Carmenere thượng hạng này, bởi vì nó có lịch sử lâu đời và là một trong những giống nho được trồng phổ biến nhất tại Bordeaux lúc bấy giờ. Ngoài ra, nó còn kết đôi rất hoàn hảo với nho Cabernet Franc để làm ra những chai vang Bordeaux xuất sắc, đặc biệt là rượu vang vùng Medoc.
 
Nho đỏ Carmenere được nuôi trồng rộng rãi mãi cho đến những năm 1860, khi đại dịch phylloxera tràn vào phá hủy các vườn nho châu Âu. Lúc này, các nhà trồng nho buộc phải ghép thân các cây nho tốt với gốc nho Mỹ có sức kháng cự tốt với nạn dịch này. Thật không may, nho đỏ Carmenere không dễ dàng thích nghi với việc cấy ghép như nho Merlot hay Cabernet Sauvignon, bởi vậy mà diện tích của nó suy giảm hẳn sau đại dịch này.
 
Trước khi có đại dịch phylloxera, nhiều nhà trồng nho tại Chile đã mang những gốc nho về trồng ở đất nước của họ. Họ cho rằng đây chính là giống nho Merlot mới nổi, nhưng thực tế lại là nho đỏ Carmenere. Chính bởi sự nhầm lẫn này mà nho Carmenere thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng, hơn nữa, giờ nó đã trở thành một trong những giống nho cao cấp của ngành rượu vang Chile.
 
Ngay sau khi nho Carmenere gặt hái được nhiều thành công vang dội tại Chile, nhiều nhà trồng nho từ khắp miền thế giới đã mang giống nho này về trồng thử. Nó có mặt ở nhiều vườn nho Ý và New Zealand, tuy nhiên diện tích trồng nho còn lại tương đối hạn chế. Nho đỏ Carmenere hiện không được phép sử dụng làm nhiều dòng rượu vang Ý thuộc cấp DOC, chẳng hạn như rượu vang Friuli Latisana.
 
Tại quê hương Bordeaux, nho Carmenere được trồng trong các vườn nho của các hãng Haut-Bailly, Brane-Cantenac & Clerc-Milon, Chateaux Claribes và Le Puy.
 
Tên gọi khác của nho Carmenere là Grand Vidure hay Biturica.
 
Món ăn thích hợp với vang đỏ Carmenere:
- Xúc xích
- Cà ri cừu
- Sườn cừu nướng
----------------------

Thu gọn